• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội nghị Bộ trưởng GMS lần thứ 22

Ngày 20/9/2017, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 22 (GMS 22) với sự tham dự của các Bộ trưởng, Trưởng đoàn 6 nước GMS, Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), lãnh đạo cấp cao các nước GMS, các đối tác phát triển quan tâm và hỗ trợ cho khu vực GMS… Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự và chủ trì Hội nghị.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm tiếp và làm việc với Đoàn Xúc tiến Đầu tư Quốc tế thuộc Công ty Becamex IDC Bình Dương

Chiều ngày 24/7/2017, đồng chí Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Trà Vinh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Xúc tiến Đầu tư Quốc tế thuộc Công ty Becamex IDC Bình Dương, do ông Phạm Ngọc Thuận, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BECAMEX IDC CORP) thuộc Becamex IDC Bình Dương làm Trưởng đoàn.

Vì sao phải đẩy mạnh khởi nghiệp cho ĐBSCL?

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần phải đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển vì hiện nay khu vực này ngày càng tụt hậu so với cả nước, theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ.

Tại cuộc họp “Chương trình khởi nghiệp ĐBSCL giai đoạn 2016-2020” được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ hôm nay, 6-9, ông Lam đặt câu hỏi: “Vì sao chúng ta phải phát động chương trình khởi nghiệp cho ĐBSCL?”.

Ông Lam cho rằng nếu một nền kinh tế có quá ít doanh nghiệp về số lượng, thì Chính phủ đó sẽ không có nguồn thu về thuế, trong khi thuế là nguồn thu chính của Chính phủ.

Khai mạc MDEC-Hậu Giang 2016: “Đồng bằng sông Cửu Long – Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”

20 giờ tối ngày 11/7, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long-Hậu Giang năm 2016 (MDEC-Hậu Giang 2016) với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long-Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đến dự. Tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế. 

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tham dự khai mạc MDEC-Hậu Giang 2016.

 

Đến tham dự lễ, tỉnh Trà Vinh có đồng chí Ngô Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành tỉnh: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường...


Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Ban tổ chức Diễn đàn, các bộ, ngành và địa phương trong việc tổ chức Diễn đàn với nội dung phong phú và thiết thực. Qua 08 lần diễn ra, MDEC đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vùng ĐBSCL trên nhiều lĩnh vực và đang tạo tiền đề quan trọng cho hội nhập và phát triển vùng. MDEC cũng đã đề xuất nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng; nhất là giữa vùng ĐBSCL với Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng miền trong cả nước; với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước để phát triển kinh tế vùng và liên kết vùng, thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.


Khẳng định tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: ĐBSCL là một trong những vùng đồng bằng màu mỡ và có sản lượng nông nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam, chiếm 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 70% các loại trái cây, đóng góp trên 95% lượng gạo xuất khẩu và 65% sản lượng cá xuất khẩu của cả nước. Do vậy, MDEC Hậu Giang 2016 là hoạt động liên kết mở, nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các địa phương trong vùng; giữa ĐBSCL với các bộ, ngành Trung ương và các vùng, địa phương trong nước, quốc tế nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại, phát huy tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp của vùng.

 

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc.

 

Nội dung diễn đàn 2016, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa cho vùng ĐBSCL, tiếp thu tiến bộ khoa học-kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đời sống. Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, đầu tư xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội cho vùng ĐBSCL. Qua đó, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người dân, các đối tác phát triển hãy đồng hành với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và các địa phương hãy hành động vì ĐBSCL phát triển an toàn, trù phú và bền vững trong tương lai. Thách thức lớn vì biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn cũng là nội dung rất quan trọng mà MDEC 2016 lần này sẽ tập trung bàn thảo đưa ra các giải pháp ứng phó.


Sau lễ khai mạc, MDEC-Hậu Giang 2016 sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá các làng nghề, sản phẩm đặc sản truyền thống của địa phương và các hội nghị, hội thảo quan trọng, như: Hội nghị “ĐBSCL-Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, hội thảo về hoạt động tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐBSCL, diễn đàn doanh nghiệp vùng ĐBSCL năm 2016, hội thảo “Các giải pháp kiểm soát mặn, trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh vùng ĐBSCL”, hội thảo “Hỗ trợ và thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp theo chuỗi giá trị”.

 

Tin, ảnh: HY-KT - Trang thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh

Tăng cường liên kết giữa các Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại các tỉnh phía Nam

      Sáng 16-4-2016, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại (TT XT ĐT TM) và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại TP Hồ Chí Minh (ITPC) đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm (2014-2015) chương trình hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư các tỉnh, thành phố phía Nam.

     

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

Ngày 18/9/2015, ngài Ng Teck Hean, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đã đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với Ngài Đại sứ tại Văn phòng Tỉnh ủy Trà Vinh có đồng chí Trần Trí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Ngô Chí Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Sơn Thị Ánh Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Tiếp ngài Ng Teck Hean tại Văn phòng UBND tỉnh, có đồng chí Đồng Văn Lâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số ngành tỉnh và Trường Đại học Trà Vinh. 

Quang cảnh buổi làm việc của Ngài Đại sứ Ng Teck Hean tại UBND tỉnh Trà Vinh


Tại các buổi tiếp ngài Ng Teck Hean, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Trà Vinh bày tỏ vui mừng được Ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn đến thăm. Đồng chí Trần Trí Dũng và đồng chí Đồng Văn Lâm đã giới thiệu khái quát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cung cấp một số thông tin về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chính sách thu hút đầu tư trong tỉnh với Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh thông tin, tỉnh Trà Vinh đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ phát triển công nghiệp. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại tỉnh, nhưng chưa có doanh nghiệp nào từ Singapore. Trong thời gian gần đây tỉnh nhận được sự quan tâm khá đặc biệt của Trung ương. Từ đó, các công trình trọng điểm quốc gia được triển khai trên địa bàn tỉnh như: Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, nâng cấp các tuyến quốc lộ 53, 54 và 60, cầu Cổ Chiên. Thời gian tới dự án cầu Đại Ngãi nối liền Trà Vinh với tỉnh Sóc Trăng… cũng được triển khai xây dựng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để Trà Vinh kêu gọi đầu tư. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm cũng thông tin với Ngài Đại sứ, tỉnh Trà Vinh đã được Chính phủ quy hoạch 03 khu công nghiệp và 01 khu kinh tế với quy mô lớn đó là các khu công nghiệp Long Đức, Cầu Quan, Cổ Chiên và khu kinh tế Định An. Đặc biệt, thời gian gần đây đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng có nhã ý kêu gọi đầu tư tại Trà Vinh 01 khu công nghiệp hiện đại Việt Nam - Singapore (VSIP Trà Vinh). Về dự án này, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã xúc tiến làm việc, mời gọi đầu tư tại khu công nghiệp Bình Dương với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có doanh nghiệp Singapore.

Ngài Đại sứ Ng Teck Hean và các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh


Nhân chuyến đến thăm lần này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Trà Vinh mong muốn thông qua Ngài Đại sứ, trong thời gian tới Trà Vinh sẽ đón tiếp nhiều doanh nghiệp Singapore đến kinh doanh, đầu tư tại tỉnh.

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, ngài Ng Teck Hean - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Đại sứ cho biết, trong thời gian qua các doanh nghiệp Singapore đã đầu tư vào Việt Nam hơn 33 tỷ USD, riêng tỉnh Trà Vinh chưa có doanh nghiệp Singapore nào đầu tư là điều đáng tiếc. Đại sứ mong rằng sau chuyến thăm này, ngài sẽ tác động để nhiều doanh nghiệp Singapore đến đầu tư tại Trà Vinh ở các lĩnh vực chế biến thực phẩm và chế biến thủy sản... Riêng về dự án VSIP Trà Vinh, đại sứ Ng Teck Hean cho rằng, tỉnh Trà Vinh cần tạo điều kiện tốt nhất về giải phóng mặt bằng cũng như các yếu tố về giao thông, cơ sở hạ tầng, chi phí đầu tư… sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện dự án. Đại sứ Ng Teck Hean cam kết sẽ ủng hộ tối đa để Trà Vinh thực hiện được dự án VSIP. Bởi theo ngài Ng Teck Hean, tỉnh Trà Vinh hiện có rất nhiều lợi thế mà nhiều địa phương khác không có.

Được biết, trong chuyến đến thăm Trà Vinh lần này Ngài Đại sứ Ng Teck Hean và các thành viên trong đoàn còn tranh thủ đến thăm cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Trà Vinh.

Tin, ảnh: KTM
TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

forter

Switch mode views: