• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tập huấn nâng cấp hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài

Nhằm chuẩn hóa và tin học hóa các nghiệp vụ quản lý hoạt động FDI và thiết lập kho dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp và dự án FDI; thiết lập hệ thống thu thập, cập nhật thông tin về hoạt động FDI trên phạm vi toàn quốc, Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Hệ thống thông tin quốc gia về Đầu tư nước ngoài và đưa vào sử dụng từ năm 2015 đến nay.

taphuandanang

Tuy nhiên, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Cục Đầu tư nước ngoài đã phối hợp với Dự án tăng cường năng lực quản trị Nhà nước cho Việt Nam (GIG) tài trợ bởi USAID Hoa Kỳ đã chỉnh sửa, nâng cấp Hệ thống thông tin quốc gia về Đầu tư nước ngoài.

Để chuẩn bị đưa hệ thống mới vào vận hành chính thức, Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ quản lý đầu tư nước ngoài và cán bộ xúc tiến đầu tư của một số địa phương tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 17/8/2018. Ông Vũ Đức Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đã tham dự và chủ trì lớp tập huấn.

Tham gia lớp tập huấn có trên 40 đại biểu đại diện cho 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và một số tỉnh miền Trung.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ông Vũ Đức Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự quan tâm của các địa phương đối với công tác thu hút và quản lý dự án FDI, đồng thời thông tin các chức năng khi Hệ thống được nâng cấp như: Góp phần đơn giản hóa hơn cho các doanh nghiệp khi thực hiện công tác báo cáo; Đối với công tác cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Hệ thống chỉ áp dụng đối với các dự án đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp phải cấp Quyết định chủ trương đầu tư, đồng thời Nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ trực tuyến và phải đăng ký tài khoản để theo dõi quá trình xử lý; Cán bộ quản lý xúc tiến đầu tư sẽ báo cáo trực tiếp trên Hệ thống các Chương trình, Kế hoạch xúc tiến đầu tư của tỉnh trước ngày 30/8 hàng năm theo quy định tại Quyết định số 03/QĐ-TTg ngày 14/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Vũ Đức Chung cũng đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ và khẩn trương triển khai đến các doanh nghiệp FDI khi đưa vào vận hành chính thức.

Các cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý FDI của các địa phương đã được cán bộ của Cục Đầu tư nước ngoài hướng dẫn tiếp cận và sử dụng hệ thống trực tiếp trên máy tính, từ khâu đăng ký đầu tư, tiếp nhận hồ sơ, xử lý hồ sơ, trả hồ sơ, tổng hợp báo cáo, thống kê số liệu, cũng như phân cấp quản lý thông tin dự án…Mọi quy trình đều được thực hiện online và sử dụng thông tin của một số dự án FDI cụ thể.

Kết thúc khoá tập huấn, Cục Đầu tư nước ngoài thống nhất xem xét chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến đóng góp của đại biểu để hoàn thiện Hệ thống. Các cán bộ làm công tác quản lý FDI của các địa phương đã nắm bắt và sẽ thực hiện đào tạo nội bộ tại các địa phương của mình, góp phần tiếp cận và sử dụng hiệu quả hệ thống khi đưa vào vận hành chính thức.

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

forter

Switch mode views: