Thứ hai, 04 Tháng 4 2022 13:19

Đoàn công tác tỉnh xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bến Tre Featured

          Ngày 1/4, Đoàn công tác tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre để trao đổi, mời gọi hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm dừa hữu cơ của tỉnh Trà Vinh. Tham gia cùng đoàn có Ông Lâm Hữu Phúc – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

          Tại tỉnh Bến Tre, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Công ty Cổ phần Xuất  nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm), Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới (Khu Công nghiệp An Hiệp,  xã An Hiệp, huyện Châu Thành), Công ty Cổ phần chế biến dừa Á Châu (Khu Công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành) và Công ty TNHH chế biến nông sản Thuận Phong (ấp Long Hòa, xã Giao Long, huyện Châu Thành).

          Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992 - 5/2022). Đoàn công tác tỉnh Trà Vinh giới thiệu khái quát về tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh nói riêng; chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022, tỉnh tập trung kêu gọi đầu tư vào 03 lĩnh vực: chế biến nông sản (trong đó có sản phẩm từ dừa), chế biến thủy sản (tôm sú) và phát triển du lịch.

          Đối với vùng nguyên liệu dừa, tỉnh có diện tích cây dừa khá cao ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (đứng thứ 2 sau tỉnh Bến Tre). Tổng số diện tích trồng dừa đến cuối năm 2021 là 24.963 ha với hơn 6,9 triệu cây dừa, trong đó: Diện tích dừa cho trái 20.943 ha (chiếm 84% diện tích trồng), năng suất bình quân 16,6 tấn/ha, sản lượng 356.064 tấn, tương đương khoảng 296 triệu quả. Theo định hướng phát triển cây dừa của tỉnh Trà Vinh đến 2025: Phát triển khoảng 550 ha dừa sáp đặc sản; Mở rộng diện tích trồng và cải tạo vườn dừa bị lão hóa khoảng 5.000 ha tại các vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chiến lược phát triển sản xuất và chế biến của các doanh nghiệp. Có ít nhất 5.000 ha dừa “theo hướng hữu cơ”, trong đó có 3.000 ha đạt chứng nhận hữu cơ xuất khẩu; Có ít nhất 10 doanh nghiệp liên kết với các hộ sản xuất dừa xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và tiêu thụ các chuỗi sản phẩm dừa có giá trị gia tăng cao ra thị trường; trong đó, có ít nhất 02 doanh nghiệp mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, tỉnh tập trung tổ chức triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển liên kết giữa các doanh nghiệp với các hộ trồng dừa trong tỉnh nhằm sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các thị trường xuất khẩu; Xây dựng nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác tỉnh Trà Vinh mong muốn các doanh nghiệp đầu tư quan tâm đầu tư vào Trà Vinh vào lĩnh khai thác nông sản, nhất là lĩnh vực từ trái dừa.

          Các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bến Tre an tâm đầu tư. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện mời các Doanh nghiệp tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh. Đây là dịp để ký kết và trao Biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm dừa nói chung và dừa hữu cơ nói riêng để phát triển bền vững chuỗi sản phẩm dừa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ảnh: Đoàn công tác tỉnh làm việc và tham quan Nhà máy của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre.

Ảnh: Đoàn Công tác tỉnh đến làm việc với Công ty Cổ phần chế biến dừa Á Châu

Ảnh: Đoàn Công tác tỉnh đến làm việc với Công ty với Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới

Ảnh: Đoàn Công tác tỉnh đến làm việc với Lãnh đạo Công ty TNHH Chế biến nông sản Thuận Phong.

Read 111 times